Lucky review เล่าเรื่องตำข้าวโพด

Lucky review เล่าเรื่อง ตำข้าวโพด

สวัสดีค่ะทุกคน เป็นยังไงกันบ้าง เข้าเดือนตุลาคมกันแล้วนะคะ อีกแค่สามเดือน ก็จะหมดไปอีกหนึ่งปีแล้ว มีใครที่ตั้งใจดูแลสุขภาพ ตั้งใจลดน้ำหนักมาทั้งปีแล้ว แต่ยังไม่ได้เริ่มลงมือสักที หรือเริ่มทำแล้วแต่ยังไม่ได้ผล ขอให้ใช้สามเดือนที่เหลือนี้ ทำให้สำเร็จนะคะ

ก่อนหน้านี้ ตัวผู้เขียนเองก็เคยอ้วนมาก และก็ได้ลดน้ำหนักลงมาได้สำเร็จแล้ว ด้วยวิธีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร นั่นคือ "คีโตจีนิกไดเอต" 

คีโตจีนิกไดเอต คืออะไร ขอตอบไว้คร่าว ๆ ก็แล้วกันนะคะว่า คีโตจีนิกก็คือการปรับเปลี่ยนทัศนคติ แนวคิด องค์ความรู้ ไปสู่พฤติกรรมการรับประทานอาหาร การเลือกรับประทานอาหารประเภทโปรตีน และไขมัน แล้วลดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต และพลังงานจากความหวาน เพื่อให้ร่างกายผลิตสารที่ชื่อว่า "คีโตน" ออกมาเผาผลาญไขมันที่มีอยู่ในร่างกาย ซึ่งถ้าท่านใดสนใจข้อมูลเพิ่มเติม ก็ฝากคำถามไว้ในคอมเมนต์นะคะ

ตอนนี้ผู้เขียนก็ได้ปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารของตัวเองอีกครั้งเพื่อให้เหมาะกับวิถีชีวิต ที่จะต้องออกไปเที่ยว ชม ชิม และเก็บรีวิวร้านอาหาร คาเฟ่ ต่าง ๆ เพื่อมาเขียนบทความ โดยปรับมาเป็นแนว "โลว์คาร์บ"

โลว์คาร์บ คือ ถ้าจะอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ โลว์คาร์บก็คือ เคร่งน้อยกว่าการรับประทานแบบคีโตจีนิกมานิดหนึ่ง เพราะโลว์คาร์บ ทานอาหารประเภท ผักมีหัว เช่น มันฝรั่ง มันม่วง ฟักทอง ถั่ว ข้าวกล้อง  ผลไม้ ธัญพืชได้ 

อย่างเมนูที่ผู้เขียนนำมาเล่าเรื่องในวันนี้ "ตำข้าวโพด" จะเรียกว่าตำ หรือยำก็ได้นะคะ 

ข้าวโพด จัดอยู่ในพืชตระกูลหญ้า แต่เรียกให้ดูดีขึ้นมา คือ ธัญพืช 

ตำข้าวโพด ทำง่ายมาก ๆ ขอแค่มี 

  1. ข้าวโพดที่ต้มหรือนึ่งสุกแล้ว

  2. ถั่วฝักยาว

  3. ผักสำหรับแกล้ม

  4. ไก่ทอด เนื้อทอด หมูทอด ปลาทอด ไว้แกล้ม จัดเป็นเครื่องเคียง แล้วแต่สะดวก แล้วแต่ชอบนะคะ

เครื่องปรุงมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

  1. ปู 

  2. ปลาร้า

  3. น้ำปลา

  4. พริกแดง

  5. ผงปรุงรส

  6. น้ำตาลปี๊บ

  7. มะนาว

  8. มะเขือเทศ

  9. ถั่วฝักยาว

วิธีตำ

  1. นำพริกแดงสด กระเทียม ลงไปตำ ในครก

  2. ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บผงปรุงรส ปลาร้า  บีบมะนาว คลุกเคล้าเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน

  3. แกะปูใส่ลงไป หั่นมะเมือเทศใส่ลงไป หั่นถั่วฝักยาวใส่ลงไป คลุก ๆ บด ๆ ชิมรส

  4. ใส่ข้าวโพดที่ฝานไว้แล้วใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส เติมรสตามใจชอบ แซ่บหลาย

ปล. ในส่วนของ ปู หรือปลาร้า สำหรับใครที่ไม่ชอบ ก็ไม่จำเป็นต้องใส่นะคะ รวมถึงเครื่องปรุงบางชนิด เช่นคนที่แพ้ผงปรุงรส ก็ไม่ต้องใส่นะ ตำตามใจชอบเลยค่ะ 

ประโยชน์ของข้าวโพดมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะในเว็บไซต์ของทางกระปุกได้บอกไว้ถึง 13 อย่างด้วยกัน

https://health.kapook.com/view180235.html

เป็นไงกันบ้างคะกับ ตำข้าวโพดปูปลาร้า ฉบับ ลัคกี้รีวิว น่ากินเนอะ 

สำหรับวันนี้ขอให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดีขึ้น ดีขึ้นทุกวันนะคะ 

แล้วพบกันใหม่ในบทความต่อไป ขอบคุณค่ะ

บทความโดย : Lucky Write

เกี่ยวกับฉัน :

เป็นแม่บ้านเต็มเวลา

ชอบเขียนความคิด ชอบคิด ชอบเขียน

รับเขียนบทความ รีวิวสินค้า อาหาร สถานที่ E-book Youtube และอื่น ๆ

ช่องทางติดต่อ :

facebook.com/ลัคกี้ ลักษ

blockdit.com/Luckyreview

Blogger

https://luckyreviewin.blogspot.com/

Instagram

https://www.instagram.com/invites/contact/?i=f2nchddz5ace&utm_content=vinuma

.










ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม